ข่าว&กิจกรรม

นายกฯ ชวนชาวพุทธร่วมงานวันวิสาขบูชา 2565 ฝากคนรุ่นใหม่หันมาให้ความสำคัญ

10 พ.ค. 2565 13:37 น
“พล.อ.ประยุทธ์” ชวนชาวพุทธร่วมกิจกรรมวันวิสาขบูชา 2565 เพื่อความเป็นสิริมงคล มีทั้งออนไซต์และออนไลน์ พร้อมฝากถึงคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญศาสนาประจำชาติ
นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า วันนี้ (10 พ.ค. 2565) ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย นางยุพา ทวีวัฒนกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม และนายเกรียงศักดิ์ บุญประสิทธิ์ อธิบดีกรมการศาสนา เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำเสนอกิจกรรมรณรงค์สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ประจำปี พ.ศ. 2565 ในรูปแบบออนไลน์ผ่าน Web Application
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกคนร่วมกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา ทำบุญตักบาตร สวดมนต์ เวียนเทียน ผ่านระบบออนไลน์ และตามวัดต่างๆ เนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญสากลของโลก เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และฝากถึงประชาชนคนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับพระพุทธศาสนาที่เป็นศาสนาประจำชาติ พร้อมกำชับการจัดกิจกรรมต้องปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

สำหรับการจัดกิจกรรมรณรงค์สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ปี 2565 เพื่อส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนน้อมระลึกถึงคุณของพระพุทธเจ้า พระธรรม และพระสงฆ์ ด้วยการมีส่วนร่วมกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรมในมิติศาสนา ถวายเป็นพุทธบูชา และนำหลักธรรมที่เกี่ยวข้องไปใช้ในชีวิตประจำวัน ก่อให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองและสังคมรอบข้าง โดยจัดกิจกรรมในรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ (New Normal) ผ่านระบบออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนสามารถประกอบศาสนกิจผ่านทางออนไลน์ ทำให้สามารถทำบุญกุศลและปฏิบัติธรรมตามรูปแบบของพุทธศาสนิกชนที่เคยปฏิบัติได้ ตลอดจนได้ทำความดีอย่างต่อเนื่องแม้ในสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย
ในส่วนของกิจกรรมรณรงค์สัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวิสาขบูชา ประจำปี พ.ศ. 2565 ประกอบไปด้วยกิจกรรม 2 ส่วน คือ
แบบ On site วันที่ 14 พ.ค. 2565 ณ วัดสุทัศนเทพวราราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตร และเวียนเทียน ณ พระวิหารหลวง การสักการะ พระศรีศากยมุนี ณ พระวิหารหลวง การสักการะพระพุทธตรีโลกเชษฐ์ ท้าวเวสสุวรรณ ชมภาพ จิตรกรรมฝาผนังสมัยรัชกาลที่ 3 ณ พระอุโบสถ การนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ 7 แห่ง เกี่ยวกับการตรัสรู้
แบบ Online ระหว่างวันที่ 10-15 พ.ค. 2565 ประกอบด้วย Web Application www.วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา.com ซีรีส์แอนิเมชัน สาระวันวิสาขบูชา และ ทะลุมิติแดนพุทธภูมิ กิจกรรมตามรอย Buddha ตอบปัญหาธรรม นานาสารธรรม การสักการะท้าวเวสสุวรรณ

2. กิจกรรมส่วนภูมิภาค ระหว่างวันที่ 10-15 พ.ค. 2565 ประกอบด้วย การทำบุญตักบาตร ทำวัตรสวดมนต์ เจริญจิตภาวนา ฟังพระธรรมเทศนา สักการะพระบรมสารีริกธาตุ เวียนเทียนในรูปแบบปกติ ณ สถานที่ที่กำหนด (On site) หรือจัดกิจกรรมผ่านระบบ Online.
ขอบคุณ https://www.thairath.co.th/news/politic/2388647

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Close