ข่าว&กิจกรรม

พระฝรั่งผู้แตกฉานในพระพุทธศาสนา (พระธรรมพัชรญาณมมุนี) แนะสตินำการดำเนินชีวิต

12 พ.ค.65 ณ มจร.วังน้อย พระธรรมพัชรญาณมุนี (ฌอน ชยสาโร) ได้ปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “หลักปฏิบัติทางพระพุทธศาสนาเพื่อสันติภาพและความสามัคคีในยามเกิดความขัดแย้ง” ในการจัดกิจกรรมวันวิสาขาบูชานานาชาติ ครั้งที่ ๑๗ ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในรูปแบบออฟไลน์และออนไลน์ พระชยสาโร กล่าวว่า “พระพุทธศาสนามีปัญหาเพราะพระสงฆ์ไม่รักสถาบัน พระสงฆ์เสื่อม พระพุทธศาสนาก็เสื่อม ชาวพุทธควรพูดในสิ่งที่ควรพูด ควรฝึกสติ ซึ่งเป็นคุณธรรมหลัก ผู้มีสติอยู่ในใจมีทางเลือกในการแก้ไขปัญหามาก ผู้มีสติอยู่ในใจน้อยก็มีทางเลือกในการแก้ไขปัญหาน้อย สติทำให้เราตื่น สติทำให้เกิดปัญญา ปัญญาทำงานได้ผล เพราะสติสัมปชัญญะ สติเป็นเงื่อนไงของการปฏิบัติธรรม การฝึกสติต้องฝืนความเคยชินพอสมควร สติเป็นเครื่องมือตัดสิน วิเคราะห์ แก้ไขปัญหา” นอกนั้น พระธรรมพัชรญาณมุนี ยังได้พูดพึงหลักความสามัคคี หลักการดำเนินชีวิตของชาวพุทธอีกด้วย

ใส่ความเห็น